7:30 AM - 5:30 PM

TT200 - NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG LƯƠNG THEO CHỈ THỊ 15 VÀ 16

 • TT200
 • Thứ sáu - 16/07/2021 07:09
 • 1289 lượt xem
Theo tình hình hiện tại, nhiều tỉnh, thành phố đang đối mặt với tình hình dịch bệnh vô cùng căng thẳng,  Thủ tướng Chinh phủ đã ban hành lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16.Vậy, trong thời gian giãn cách này, người lao động (NLĐ) không thể đi làm thì có được trả lương ngừng việc không?
HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG NGỪNG VIỆC DO COVID19
HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG NGỪNG VIỆC DO COVID19

Ngừng việc vì giãn cách xã hội, phong tỏa, NGƯỜI LAO ĐỘNG (NLĐ) có được trả lương?

Theo tình hình hiện tại, nhiều tỉnh, thành phố đang đối mặt với tình hình dịch bệnh vô cùng căng thẳng,  Thủ tướng Chinh phủ đã ban hành lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16.
Vậy, trong thời gian giãn cách này, người lao động (NLĐ) không thể đi làm thì có được trả lương ngừng việc không?
TT200 gửi đến cả nhà thông tin tham khảo như sau :

Theo Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương ngừng việc như sau:
"3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:
a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;
b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu."

Như vậy, trong trường hợp giãn cách xã hội theo yêu cầu của cơ quan nhà nước mà người lao động (NLĐ) không thể đi làm thì được trả lương ngừng việc (do hai bên thỏa thuận) vì thuộc trường hợp ngừng việc vì dịch bệnh nguy hiểm. Và việc thỏa thuận dựa theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 nêu trên.

Để làm rõ hơn về thông tin : Ngừng việc do Covid-19, hưởng lương thế nào?”

DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ TRỌN GÓI NHA TRANG KHÁNH HÒA
DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ NHA TRANG KHÁNH HÒA TT200

TT200 mời cả nhà cùng tham khảo bài viết sau đây :

Theo quy định tại khoản 3 điều 99 Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động (NLĐ) ngừng việc do dịch bệnh thì vẫn được người sử dụng lao động trả lương.
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều người lao động (NLĐ) băn khoăn trong thời gian giãn cách xã hội hoặc bị cách ly y tế thì có được trả lương hay không?

Giải quyết chế độ BHXH cho người lao động bị cách ly y tế

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Nguyễn Bá Hoan, từ đầu năm 2021 đến nay, Việt Nam có 2 đợt bùng phát dịch Covid-19, trong đó đợt từ ngày 27-4 nghiêm trọng nhất và tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất - kinh doanh.
Dịch Covid-19 còn tấn công trực tiếp vào các KCN - nơi tập trung nhiều doanh nghiệp (DN), sử dụng một lượng lớn lao động, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, thu ngân sách.
Theo quy định tại khoản 3 điều 99 Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm thì được người sử dụng lao động (NSDLĐ) trả lương ngừng việc.

 • Mức lương ngừng việc theo thỏa thuận giữa người lao động (NLĐ) và NSDLĐ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên.

 • Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian cách ly y tế có thể kéo dài trên 14 ngày theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. "Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động (NLĐ) và gia đình do người lao động (NLĐ) bị cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất xem xét, giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động (NLĐ) tham gia BHXH bắt buộc nhưng phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền" - ông Hoan cho hay.


Về điều kiện hưởng, trong văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam, Bộ LĐ-TB-XH nêu rõ phải thỏa mãn cả 2 điều kiện. Về điều kiện đối với địa phương (cấp tỉnh, TP trực thuộc trung ương), có 2 phương án:

 • Phương án 1: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% dân số trở lên;

 • Phương án 2: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỉ lệ người lao động (NLĐ) tham gia BHXH bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% trở lên.

 
DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TRỌN GÓI NHA TRANG KHÁNH HÒA
DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ NHA TRANG KHÁNH HÒA TT200

 

Ví dụ, hiện nay dân số tỉnh Bắc Giang là 1,8 triệu người. Khi nào số ca dương tính lên tới 1.800 người thì được áp dụng chính sách này. Thời điểm áp dụng là 30 ngày kể từ ngày UBND tỉnh có văn bản đề nghị gửi Bộ LĐ-TB-XH.

 

Xác định nguyên nhân gây ngừng việc

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh, ngày 25-3-2020, bộ đã có Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL về việc hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động (NLĐ) trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch Covid-19.
Việc trả lương ngừng việc căn cứ vào quy định tại điều 98 Bộ Luật Lao động để xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc (do lỗi của NSDLĐ hay người lao động (NLĐ) hay do nguyên nhân khách quan) để xác định trả lương ngừng việc cho người lao động (NLĐ).
Đối với trường hợp người lao động (NLĐ) phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như:

 • Lao động là người nước ngoài trong thời gian chưa được quay trở lại DN làm việc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

 • Người lao động (NLĐ) phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

 • Người lao động (NLĐ) phải ngừng việc do DN hoặc bộ phận DN không hoạt động được vì chủ sử dụng lao động hoặc những người lao động (NLĐ) khác cùng DN,

 • Bộ phận DN đó đang trong thời gian phải cách ly hoặc chưa được quay trở lại DN làm việc thì tiền lương của người lao động (NLĐ)

“Trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 điều 98 Bộ Luật Lao động (tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định) “

DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TRỌN GÓI NHA TRANG KHÁNH HÒA
DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ NHA TRANG KHÁNH HÒA TT200

 

Theo luật sư Nguyễn Thanh Thanh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thanh và Cộng sự, do tình hình dịch bệnh, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP HCM, có nhiều trường hợp người lao động (NLĐ) phải làm việc tại nhà.
Đây được xem là trường hợp chuyển người lao động (NLĐ) làm công việc khác so với hợp đồng lao động (HĐLĐ) theo quy định tại điều 29 Bộ Luật Lao động 2019.

 • Theo đó, khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì NSDLĐ được quyền tạm thời chuyển người lao động (NLĐ) làm công việc khác so với HĐLĐ nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 1 năm;

 • Trường hợp chuyển người lao động (NLĐ) làm công việc khác so với HĐLĐ quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 1 năm thì phải được người lao động (NLĐ) đồng ý bằng văn bản.


Theo quy định tại khoản 3 điều 29 Bộ Luật Lao động về trả lương thì người lao động (NLĐ) chuyển sang làm công việc khác so với HĐLĐ được trả lương theo công việc mới.
“ Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.”
Như vậy, trong 30 ngày đầu, người lao động (NLĐ) được trả lương bằng với lương công việc chính. Sau đó, công ty có thể trả lương thấp hơn nhưng ít nhất phải bằng 85% lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”

DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ NHA TRANG KHÁNH HÒA TT200
DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ NHA TRANG KHÁNH HÒA TT200

Thỏa thuận với doanh nghiệp về mức lương khi ngừng việc

Về vấn đề tạm ngừng công việc, theo quy định tại khoản 3 điều 99 Bộ Luật Lao động 2019 thì nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của NSDLĐ hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

 • Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu,

 • Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.


Theo quy định nêu trên, nếu người lao động (NLĐ) phải ngừng việc, nghỉ làm do dịch Covid-19 thì sẽ được trả lương theo sự thỏa thuận với DN.

 • Nếu tạm ngừng việc từ 14 ngày trở xuống thì lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu.

 • Nếu tạm ngừng việc trên 14 ngày thì 14 ngày đầu lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu, từ 15 ngày trở đi thì hai bên có thể thỏa thuận mức lương không bị giới hạn mức tối thiểu" - luật sư Thanh nhấn mạnh.

TT200 - dịch vụ kế toán thuế tại Nha Trang Khánh Hòa với phương châm luôn sẵn sàng hỗ trợ các khó khăn và vướng mắc cho Doanh nghiệp bạn.
(Xem thêm bài viết QUY CHẾ PHỐI HỢP SỐ 5423/QCPH-BHXH-TCT/QCPH-BHXH-TCT LÀ GÌ)
 
 
Kế toán doanh nghiệp TT200
Địa chỉ : Đường số 1 Khu tái định cư A - Xã Vĩnh Thái - Nha Trang - Khánh Hòa
Hotline : 0972.125.200

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:   chi phí hỗ trợ Covid cho người lao động, chế độ BHXH người lao động cách ly Covid-19, chi trả lương người lao động ngừng việc do Covid-19, mức lương ngừng việc do Covid-19, công ty kế toán thuế TT200

Dịch vụ Kế Toán Thuế