7:30 AM - 5:30 PM

NGƯỜI LAO ĐỘNG BỊ NHIỄM COVID ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP TAI NẠN LAO ĐỘNG

  • TT200
  • Thứ năm - 26/08/2021 23:24
  • 1073 lượt xem
BỊ NHIỄM COVID-19 KHI ĐANG LÀM VIỆC CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ TAI NẠN LAO ĐỘNG ? Theo quy định tại khoản 8, Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015
TAI NẠN LAO ĐỘNG KHI NHIỄM COVID19
TAI NẠN LAO ĐỘNG KHI NHIỄM COVID19

BỊ NHIỄM COVID-19 KHI ĐANG LÀM VIỆC CÓ ĐƯỢC HƯỞNG
CHẾ ĐỘ TAI NẠN LAO ĐỘNG ?

 

Câu hỏi :

 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp, địa phương nơi tôi ở hiện đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng về phòng chống dịch bệnh. Doanh nghiệp của tôi hiện vẫn làm việc bình thường vì là cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hoá thiết yếu.

Tôi có thắc mắc rằng : Nếu trong thời gian tôi làm việc bị lây nhiễm Covid-19 thì tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động hay không?

 
DỊCH VỤ TƯ VẤN KẾ TOÁN THUẾ NHA TRANG KHÁNH HÒA


 

Trả lời:

 
1. Theo quy định tại khoản 8, Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ”.


Đồng thời, người bị tai nạn lao động chỉ được hưởng các chế độ tai nạn lao động khi có một số các điều kiện tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh thực phẩm được quy định như sau:

“Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;
 

 


 

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;
 
3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo đó, người bị tai nạn lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi người lao động đó tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Như vậy, người bị nhiễm Covid-19 chỉ được xem là tai nạn lao động khi trong lúc làm việc phòng chống dịch bệnh bị nhiễm bệnh, đã tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên (có xác nhận của Cơ quan y tế có thẩm quyền có liên quan). Ví dụ : các y bác sĩ, công an, bộ đội…thuộc tuyến đầu phòng chống dịch Covid.

Theo thông tin bạn cung cấp thì ngành nghề của bạn thuộc ngành kinh doanh dịch vụ hàng hoá, không gắn với dịch bệnh này, theo đó, không thuộc trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động.

 
Do vậy, không phải trường hợp nào nhiễm Covid-19 trong quá trình làm việc cũng được coi là tai nạn lao động, tuỳ thuộc vào tính chất công việc, mức suy giảm khả năng lao động để xác định đó có phải là tai nạn lao động hay không.

 
DỊCH VỤ TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY NHA TRANG KHÁNH HÒA
   
 
Kế toán doanh nghiệp TT200
Địa chỉ : Đường số1 Khu tái định cư A - Xã Vĩnh Thái - Nha Trang - Khánh Hòa
Hotline : 0972.125.200

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:   chính sách hưởng chế độ tai nạn lao động, chế độ hưởng tai nạn lao động do Covid-19, người lao động được chi trả bệnh nghề nghiệp, chi phí hỗ trợ Covid cho người lao động, tư vấn quản lý doanh nghiệp Nha Trang

Dịch vụ Kế Toán Thuế