7:30 AM - 5:30 PM

LẬP DỰ TOÁN KINH DOANH QUÁN TRÀ SỮA CẦN BAO NHIÊU VỐN ?

  • TT200
  • Chủ nhật - 05/06/2022 21:42
  • 2995 lượt xem
HẠCH TOÁN DOANH THU KÈM VOUCHER, kế toán của Quý công ty sẽ hạch toán như sau : Trường hợp Công ty phát hành voucher cho khách hàng đến uống trà sữa tại các cửa hàng của Công ty để sử dụng cho các lần mua hàng tiếp theo thì giá trị voucher đã phát hành sẽ được ghi nhận là doanh thu chưa thực hiện do công ty vẫn còn nghĩa vụ cung cấp sản phẩm cho khách hàng.Khi khách hàng sử dụng voucher hoặc hết thời hạn mà khách hàng không sử dụng voucher thì doanh thu chưa thực hiện tương ứng với giá trị voucher đã phát hành sẽ được ghi nhận là doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.
DỰ TOÁN KINH DOANH TRÀ SỮA
DỰ TOÁN KINH DOANH TRÀ SỮA

DỰ TOÁN NGÂN SÁCH SẢN XUẤT KINH DOANH TRÀ SỮA


Khi bạn là dân kế toán, muốn kinh doanh nghề tay trái mở quán trà sữa, vậy thì chúng ta sẽ nghiên cứu và chuẩn bị các bước như sau :
- Đối tượng phục vụ : tại các khu vực có nhiều sinh viên , học sinh.
- Địa điểm kinh doanh : thuận lợi cho việc kinh doanh quán trà sữa hoạt động lâu dài là: môi trường sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, quan trọng hơn đồ ăn phải ngon,phong phú hấp dẫn đảm bảo sức khỏe

Sau khi tìm được vị trí lý tưởng, việc tiếp theo chúng ta sẽ tìm mua nguyên liệu với các nước như sau :


 

 

A./ DỰ TOÁN CÁC CHI PHÍ BAN ĐẦU

1./ Ý tưởng setup :

- Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu rẻ và quan trọng đảm bảo an toàn thực phẩm là trên hết
- Nghiên cứu những đồ mới lạ ngon miệng, cách bày trí đồ uống sao cho đẹp mắt.
- Thiết kế menu mới lạ.
- Trang trí quán ra sao cho bắt mắt tạo một không gian thoải mái, dễ chịu, tạo điểm nhấn cho quán Trà Sữa.

2./ Chi phí thiết bị:

- Đây là phần quan trọng để tạo nên những đồ uống của quán Trà Sữa.
- Với trường hợp xấu có thể xảy ra là máy móc bị hỏng phải sửa-cải tiến, cải thiện tình hình một cách hiệu quả mà giảm được chi phí nhất có thể.

3./ Chi phí sản xuất:

- Bước đầu, kinh doanh không ai tránh khỏi việc thua lỗ
- Trường hợp trong khi sản xuất pha chế lỗi , hỏng kế toán phải kiểm kê ghi chép lại thống kê đầy đủ chi tiết để kiểm soát lượng đồ tồn hay dư để nhập tránh vượt quá giới hạn chi phí cho phép hay mất kiểm soát chi phí, không bị thâm hụt không lý do.

4./ Chi phí marketing:

Việc lên Kế hoạch marketing là hết sức quan trọng. Quy trình này sẽ gồm 2 phần:
a./ Tổ chức chương trình
Để thu hút khách tới 1 quán mới mở, không gì hợp lý hơn việc tổ chức 1 chương trình ưu đãi hay khuyến mãi:
Mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1…
Giảm giá theo %
Miễn phí hoặc tặng kèm đồ ăn/đồ uống
Ưu đãi cho 100 khách đầu tiên tới quán
Có rất nhiều ý tưởng khuyến mãi, hãy cân đối chi phí và lợi nhuận để chọn cho mình hình thức hợp lý nhất.
b./ Quảng bá cho chương trình đó
Việc tiếp theo cần làm là làm cho càng nhiều khách biết tới chương trình của bạn càng tốt. Có thể tham khảo các kênh sau:
Phát tờ rơi
Quảng cáo trên mạng: facebook, instagram
Quảng cáo trên báo: kenh14, foody, lozi
Truyền miệng qua bạn bè, qua người nổi tiếng giới thiệu..
Có rất nhiều cách để quảng bá, hãy cân đối ngân sách bạn có và đối tượng khách hàng bạn hướng tới phù hợp với hình thức nào nhé.

5./ Chi phí bán hàng:

Đưa ra một mức giá phù hợp : Vì chủ yếu khách hàng mà ta nhắm tới là sinh viên và học sinh

6./ Chi phí thích hợp:

- Luôn đổi mới Menu phong phú, đa dạng nhưng không cầu kì phù hợp với từng thời điểm.
- Thay đổi đồ uống theo mùa sao cho phù hợp.

7./ Chi phí chênh lệch:

- Sẽ khá là đắn đo khi từng thời điểm chọn nguyên liệu pha chế cụ thể để một cốc trà sữa thơm ngậy, thì có nhiều loại sữa khác nhau giá thành khác nhau.
- Việc quan trọng vẫn là chất lượng để đảm bảo một cốc trà sữa đủ hương vị phải có nguyên liệu cũng phải chất lượng. Đây là điều quan trọng để tạo nên thương hiệu hay tiếng tăm cho một quán Trà Sữa.

8./ Chi phí chìm:

- Chi phí chìm với một quán trà sữa khá ít vì mọi thứ sử dụng đều có mục đích của nó.
- Như việc trong một ngày lượng khách ít mà tiền lương trả cho nhân viên, đây la một khoản nhỏ. Trường hợp quán đóng cửa tiên thuê nhà sẽ là chi phí chìm.




 
DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP/CÔNG TY




 

B./ BÀI TOÁN KINH DOANH THỰC TẾ

1./ Chi phí mua sắm tài sản và công cụ dụng cụ 
 

-Máy dập nắp: 12tr
-Bình ủ trà :1tr/bình=> 5tr/5 bình
-Nồi nấu trà :500.000đ
-Bộ máy xay: 1tr
-Máy làm lạnh đồ uống: 17tr
-Cốc: 2tr/100 cốc
-Ống hút: 1tr/20 gói
-Bàn+ghế: 5tr/bộ => 150tr/30 bộ
Tổng : 176,000,000 đồng


2./ Chi phí khấu hao tài sản

Giả định Cốc + ống hút chỉ sử dụng trong vòng 12 tháng
Cốc + ống hút= 3tr/12 tháng= 250.000đ/tháng
Tổng : 250.000 đồng/tháng


3./ Chi phí nhân công (Tài khoản 641/642)

- Nhân viên pha chế:
+5tr/tháng 1 người
+ 2 người 10tr/tháng
- Nhân viên phục vụ/chạy bàn:
+ 1 người: 18.000đ/giờ => 1 ngày làm 8 tiếng = 180.000đ/ngày
+ 1 tháng làm 28 ngày 5.040.000đ/tháng
Tổng: 15.040.000 đồng/tháng

4./ Chi phí cố định (Tài khoản 641/642)

- Thuê mặt bằng : 6tr/tháng
- Tiền điện : 2tr/tháng
- Tiền nước : 1tr/tháng
Tổng : 9.000.000 đồng/tháng

5./ Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp (chính và phụ) (Tài khoản 152)

- Bột trà (đủ loại): 2tr/4kg
- Chân châu :100.000đ/kg
- Bột thạch(đủ loại) : 100.000đ
- Đường : 40.000đ/kg
- Sữa : 15.000đ/hộp
Tổng : 2.255.000 đồng * 28 ngày = 63.140.000 đồng/tháng

6./ Dự tính doanh thu ((Tài khoản 511)

- Với mỗi cốc trà sữa ta bán được 45.000 đồng
- Với mỗi cốc trà thường ta bán được 25.000 đồng
- Với mỗi cốc trà topping ta bán được 52.000 đồng
- Dự tính bán được
+ 500 cốc trà sữa/ngày
+ 200 cốc trà thường/ngày
+ 300 cốc trà topping/ngày
Vậy ta thu được:
+ Trà sữa              : 45.000đ * 500 ly * 28 ngày = 630.000.000 đồng/tháng
+ Trà thường         : 25.000đ * 200 ly * 28 ngày = 140.000.000 đồng/tháng
+ Trà topping        : 52.000đ * 300 ly * 28 ngày = 436.800.000 đồng/tháng
Vậy 1 tháng quán thu về được: 1.206.800.000 đồng/tháng

7./ Dự tính lợi nhuận:

1.206.800.000 - (9.000.000 + 63.140.000 + 15.040.000 + 250.000)
= 1.119.370.000 đồng
Vậy 1 tháng quán thu về được 1.119.370.000 đồng lợi nhuận




 

DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ NHA TRANG KHÁNH HÒA


 

 

D./ HẠCH TOÁN DOANH THU KÈM VOUCHER

Công ty phát hành voucher để khuyến khích người tiêu dùng, với giá như sau :
Giá ly trà sữa : 77.000 đ (đã bao gồm VAT)
Khuyến mãi voucher : 50.000 đ, khách hàng chỉ trả : 27.000 đ.
Vậy, lúc này kế toán của Quý công ty sẽ hạch toán như sau :
Trường hợp Công ty phát hành voucher cho khách hàng đến uống trà sữa tại các cửa hàng của Công ty để sử dụng cho các lần mua hàng tiếp theo thì giá trị voucher đã phát hành sẽ được ghi nhận là doanh thu chưa thực hiện do công ty vẫn còn nghĩa vụ cung cấp sản phẩm cho khách hàng.
Khi khách hàng sử dụng voucher hoặc hết thời hạn mà khách hàng không sử dụng voucher thì doanh thu chưa thực hiện tương ứng với giá trị voucher đã phát hành sẽ được ghi nhận là doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.

 

Kế toán hạch toán cụ thể như sau :

1./ Khi khách hàng uống trà sữa và được phát hành voucher :

Nợ tài khoản 111 – Tiền mặt                                          : 77.000 đ
          Có tài khoản 511 – Doanh thu BH và CCDV      : 20.000 đ
          Có tài khoản 3387 – Doanh thu chưa thực hiện   : 50.000 đ
          Có tài khoản 333 – Thuế và các khoản nộp NN   :   7.000 đ

2./ Khi hết thời gian quy định chương trình, khách hàng không sử dụng voucher

Nợ tài khoản 3387 – Doanh thu chưa thực hiện              : 50.000 đ
          Có tài khoản 511 - Doanh thu BH và CCDV        : 50.000 đ

 

3./ Khi khách hàng sử dụng voucher

Nợ tài khoản 111 – Tiền mặt                                          : 27.000 đ
Nợ tài khoản 3387 – Doanh thu chưa thực hiện            : 50.000 đ
          Có tài khoản 511 – Doanh thu BH và CCDV      : 70.000 đ
          Có tài khoản 333 – Thuế và các khoản nộp NN  :   7.000 đ

4./ Trường hợp, khách hàng nhận được voucher mà không cần phải uống trà sữa hay kèm bất cứ điều kiện nào thì xét về bản chất đây là một khoản giảm giá hàng bán; do đó khi khách hàng sửduụng voucher được ghi nhận như sau :

Nợ tài khoản 111 – Tiền mặt                                          : 27.000 đ
Nợ tài khoản 5213 – Giảm giá hàng bán                       : 50.000 đ
          Có tài khoản 511 – Doanh thu BH và CCDV      : 70.000 đ
          Có tài khoản 333 – Thuế và các khoản nộp NN  :   7.000 đ

 

C./ KẾT LUẬN

Trên đây là ý tưởng 1 quán trà sữa hoàn thiện.
Hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều ý tưởng kinh doanh trà sữa được tốt hơn.
Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ kế toán thuê ngoài cho ngành nhà hàng, hãy liên hệ TT200 để được tư vấn về cách quản lý cho loại  hình bạn đang kinh doanh.


 

Xem thêm bài viết KỲ 5 - GIẢI ĐÁP VƯỚNG MẮC THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT


 

 
 

Kế toán doanh nghiệp TT200

Địa chỉ : Đường số1 Khu tái định cư A - Xã Vĩnh Thái - Nha Trang - Khánh Hòa
Hotline : 0972.125.200

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:   tt200 Nha Trang Khánh Hòa, dịch vụ kế toán thuế Nha Trang Khánh Hòa, dự toán kinh doanh trà sữa, kế toán hạch toán kinh doanh trà sữa, chi phí doanh thu kinh doanh trà sữa

Dịch vụ Kế Toán Thuế